..Vệ zinh laptop

..Vệ zinh laptop

0 đ
Mã sản phẩm: bang-gia-sua-laptop
Tình trạng: Còn hàng
Lượt xem 466 số lần

Mô tả sản phẩm

Tại sao chúng ta cần phải vệ sinh laptop? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có ảnh hưởng khá lớn đến thiết bị của bạn đấy


Đa phần người dùng laptop hiện nay thường ít quan tâm đến việc vệ sinh máy và điều này có thể làm laptop có thể bị chậm, hư hỏng linh kiện hoặc thậm chí là laptop bị đơ. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn lý do tại sao phải vệ sinh laptop định kỳ, khi nào cần vệ sinh laptop và những tác dụng khi chúng ta vệ sinh laptop.


Tại sao phải vệ sinh laptop định kỳ?

Như chúng ta đều biết thì laptop là một thiết bị điện tử có tính di động cao và được sử dụng ở rất nhiều nơi từ phòng làm việc, quán cà phê, trường học,… Mà ở các thành phố lớn, lượng bụi bẩn trong không khí cũng rất nhiều. Chính vì thế, chiếc laptop mà chúng ta sử dụng hằng ngày sẽ bám bẩn, bụi rất nhanh.


Trong quá trình sử dụng bụi bẩn rất dễ tích tụ vào laptop.

Trong quá trình sử dụng bụi bẩn rất dễ tích tụ vào laptop.


Ngoài ra, chiếc laptop phải được hoạt động trong một môi trường nhiệt độ lý tưởng và ổn định (như phòng điều hoà) thì mới phát huy được tối đa hiệu năng cũng như độ bền. Tuy nhiên, Việt Nam lại nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên độ ẩm không khí tương đối cao. Kết hợp với yếu tố bụi bẩn ở trên thì chiếc laptop của chúng ta khi hoạt động với tần suất cao trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở đi, bụi sẽ tích tụ trên bo mạch chủ và quạt tản nhiệt làm giảm khả năng làm mát cho laptop.


Laptop khi sử dụng trong môi trường nồng ẩm và nhiều bụi rất dễ bị hư hỏng. Nguồn: Neowin.

Laptop khi sử dụng trong môi trường nồng ẩm và nhiều bụi rất dễ bị hư hỏng.


Hơn nữa, mình thấy nhiều bạn có thói quen vừa sử dụng máy tính vừa ăn uống và điều này có thể sẽ làm cho vụn đồ ăn rơi xuống và đọng lại bên trong laptop. Do đó, chiếc laptop của chúng ta lúc này sẽ rất dễ bị tích tụ và đóng bụi bẩn bên trong và cả bên ngoài máy.


Nhiều người dùng hiện nay có thói quen vừa ăn vừa dùng laptop khiến thiết bị rất dễ bám bẩn, hư hỏng.

Nhiều người dùng hiện nay có thói quen vừa ăn vừa dùng laptop khiến thiết bị rất dễ bám bẩn, hư hỏng.


Nếu như bạn không thường xuyên vệ sinh cho chiếc laptop của bản thân thì sự tích tụ bụi bẩn có thể gây ảnh hưởng đến một số linh kiện của máy như loa, bàn phím, bàn rê chuột, khe tản nhiệt, làm khô keo tản nhiệt,… Chắc chắn điều đó sẽ làm giảm tuổi thọ của linh kiện, gây hư hỏng, giảm hiệu năng và có thể là ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ chiếc laptop.


Sự tích tụ bụi bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của laptop.

Sự tích tụ bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của laptop.


Bên cạnh đó, bụi bẩn ở các cổng kết nối cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho khả năng tiếp xúc của các cổng này bị kém đi. Thậm chí, việc này có thể gây hư hỏng cả cho các thiết bị được kết nối với laptop thông qua các cổng kết nối nữa.


Khi nào cần vệ sinh laptop? Sau đây là những dấu hiệu cụ thể mà bạn cần biết

Bạn cần phải vệ sinh chiếc laptop của mình nếu như nhận thấy thiết bị có những dấu hiệu như sau:

  • Laptop chạy chậm, thường bị treo và đơ máy.
  • Máy hoạt động rất nóng, đặc biệt là khu vực bàn phím.
  • Bàn phím bị kẹt, không phản hồi khi nhấn.
  • Laptop bị đột ngột tắt nguồn và tự khởi động lại.
  • Quạt tản nhiệt hoạt động rất ồn nhưng không thổi ra gió ở khe thoát nhiệt.

Một số dấu hiệu cho biết bạn nên vệ sịnh laptop.

Bạn nên ghi nhớ các dấu hiệu bất thường của laptop để có thể vệ sinh cho máy kịp thời.


Ở trên chỉ là một số dấu hiệu đáng chú ý và mình khuyên các bạn nên chú ý nhiều hơn đến chiếc laptop của bản thân. Cá nhân mình thường xuyên đi vệ sinh laptop 6 tháng/lần và mình phải công nhận thói quen này thật sự rất hiệu quả. Thậm chí chiếc laptop của mình dù đã gần 4 năm tuổi nhưng đến giờ em nó vẫn hoạt động ngon lành.


Vệ sinh laptop có tác dụng gì?

Việc vệ sinh laptop không chỉ giúp chiếc laptop của chúng ta hoạt động ổn định hơn mà nó còn mang lại khá nhiều lợi ích khác cho chúng ta, cụ thể như sau:

  • Gia tuổi thọ cho laptop.
  • Hạn chế tình trạng hư hỏng linh kiện bên trong.
  • Hạn chế gây các phản ứng dây chuyền ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong máy tính.
  • Tăng hiệu suất và khả năng tản nhiệt cho thiết bị.

Vệ sinh laptop có tác dụng khá lớn cho thiết bị của bạn.

Vệ sinh laptop có nhiều tác dụng khác nhau.


Mình biết là việc duy trì thói quen vệ sinh laptop thật sự không hề dễ dàng bởi vì chúng ta thường quá bận rộn với công việc hoặc đơn giản là do lười. Nhưng các bạn hãy tin mình đi, cố gắng 6 tháng vệ sinh laptop 1 lần và chắc chắn bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt.


Không chỉ làm sạch phần cứng, laptop cũng cần dọn dẹp cả phần mềm

Ngoài bụi bẩn tích tụ lên phần cứng bên ngoài thì trong quá trình sử dụng, chắc rằng chiếc laptop của chúng ta sẽ còn rất nhiều rác ở cả bên trong thiết bị. Đó có thể là các file đã xóa, bộ nhớ đếm hay rất nhiều thứ khác do bạn vô tình tải về laptop mà bạn không hề hay biết.


Laptop còn cần làm sạch cả phần mềm bên trong.

Laptop còn cần làm sạch cả phần mềm bên trong.


Nếu bạn có thắc mắc những file rác sinh ra từ đâu thì chúng thường xuất hiện mỗi khi bạn thực hiện mọi thao tác trên laptop như lướt web, sử dụng phần mềm hay nén, giải nén tệp tin bất kì, gỡ bỏ cài đặt phần mềm,… Đây là những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian, chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động của máy tính.


Bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus để loại bỏ những file không cần thiết trong laptop của bạn. Nguồn: Laptop Talks.

Bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus để loại bỏ những file không cần thiết trong laptop của bạn.


Chính vì vậy bạn cũng nên kiểm tra cả ổ cứng hay dùng các phần mềm dọn rác, diệt virus để giúp làm sạch cả bên trong chiếc laptop của mình nữa nhé.


Tổng kết

Qua bài viết trên mình đã đưa ra một số lý do tại sao chúng ta nên vệ sinh laptop định kỳ cũng như một số dấu hiệu nhận biết chiếc máy của bạn đã đến lúc cần được làm sạch. Mình hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn sử dụng chiếc laptop của mình bền bỉ và hiệu quả hơn.


Hãy thường xuyên vệ sinh laptop nếu như bạn muốn thiết bị hoạt động bền bỉ. Nguồn: Tech Advisor.

Hãy thường xuyên vệ sinh laptop nếu như bạn muốn thiết bị hoạt động bền bỉ.


Rất cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết của mình và nếu như các bạn có thêm ý kiến hay có chia sẻ gì thêm thì đừng quên để lại bình luận bên dưới cho mình được biết nhé.